+Home
 
  +ADThai
 
 +ADInter
 
 +ADMovie
 
 +Scoop Intrend
 +Contact Us
 
 
 ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์
 
 
 
 
   
 
 

ดีปา เมห์ทา ผู้กำกับหญิงหัวใจแกร่ง ไมหวั่นถูกขู่ฆ่า MIDNIGHTS CHILDREN

 
 

มงคลซีนีม่าเตรียมนำภาพยนตร์ Midnights Children (มิดไนท์ ชิลเดรน)  งานกำกับชิ้นใหม่ของ ดีปา เมห์ทา ผู้กำกับหญิงแกร่ง ที่สร้างตำนานภาพยนตร์ชุดไตรภาคแห่งธาตุ จนเป็นที่จดจำจากาพยนตร์เรื่อง Water (วอเตอร์) ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในปี  2005   Earth ในปี 1998  (เอิร์ธ) Fire ในปี  1996 (ไฟร์) ซึ่งทั้ง 3 เรื่องถือเป็นผลงานสร้างชื่อระดับมาสเตอร์พีซให้แก่เธอ  ความสำเร็จเหล่านี้ทำให้  Midnights Children  ถูกจับตามองทันทีตั้งแต่ประกาศว่าเป็นผลงานลำดับถัดไปของ ดีปา เมห์ทา เพราะหนังเรื่องนี้สร้างจากวรรณกรรมสุดรักที่ครองใจคนอินเดียทั่วโลก ฝีมือการประพันธ์ของ ซัลแมน รัชดี นักเขียนเจ้าของรางวัล บุคเคอร์ไพรซ์ ที่ขายดีที่สุดและถูกยกย่องมากที่สุด แต่เพราะชื่อของการเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของ ซัลแมน รัชดี ได้ทำให้ Midnight s Children (มิดไนท์ ชิลเดรน ) ถูกตั้งแง่เรื่องประเด็นการเมืองและศาสนา จนเกือบถูกห้ามฉายในอินเดีย

และยังทำให้ ดีปา เมห์ทา และ ซัลแมน รัชดี  ถูกขู่ฆ่าจากกลุ่มผู้ต่อต้านหากภาพยนตร์อีกด้วย  แต่สุดท้าย ดีปา เมห์ทา ก็ได้เลือกตอบโต้คำขู่ฆ่านั้นด้วยการนำ  Midnights Children  เดินสายฉายตามเทศกาลต่าง ๆ จนในที่สุดรัฐบาลอินเดียก็ยอมอนุญาติให้ภาพยนตร์เข้าฉาย หัวใจของ Midnight s Children พูดถึง เด็กคนหนึ่งที่เกิดในเวลาเที่ยงคืน ของวันที่ อินเดียประกาศอิสรภาพจากอังกฤษ เด็กคนนั้นเกิดมาพร้อมพลังพิเศษนั่นก็คือ เขาสามารถสื่อสารทางจิตกับเด็กคนอื่น ๆ ที่เกิดในเวลาเดียวกันได้ หนังเรื่องนี้ไม่ได้ต้องการจะพูดถึงความขัดแย้งทางการเมือง แต่หนังต้องการจะบอกกับคนดูว่า เด็กคนนี้และประเทศแห่งนี้ เกิดใหม่ในเวลาเดียวกัน และกำลังต่อสู้ไปพร้อม ๆ กัน โดยมีความรักของคนรอบข้าครื่องนำทาง  ดีปา เมห์ทา ผู้กำกับคนเก่งเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์

ภาพยนตร์ Midnights Children  ถ่ายทอดถึงปาฏิหาริย์ในช่วงเที่ยงคืนแห่งการประกาศเอกราชของประเทศอินเดียจากอังกฤษในวันที่ 15 สิงหาคม 1947 มีทารก 581 คนถือกำเนิดในเวลานั้น แต่มีเพียงทารกเพียงคนเดียวที่เกิดมาพร้อมพลังพิเศษ พลังของการติดต่อทางโทรจิตกับเพื่อนร่วมเวลาเกิดคนอื่นๆ ได้ไม่ว่าจะอยู่ไกลสักเท่าไร  ทารกคนนั้นมีชื่อว่า 'ซาลีม ไซนาย' บุตรของหญิงม่ายที่ใช้ชีวิตอยู่ในสลัม ในช่วงเวลาแรกเกิด ซาลีม ถูกสลับตัวกับศิวะ (ซิดดราห์)

บุตรนักธุรกิจผู้มั่งคั่งแห่งมุมไบ นับจากนั้น ชีวิตของ'ซาลีม ไซนาย' ก็ผกผันไม่ต่างกับชะตากรรมของอินเดียดินแดนบ้านเกิด มีเพียง  มนตราแห่งช่วงเวลาเที่ยงคืน ความรัก และหัวใจที่เข้มแข็งเท่านั้นที่เป็นเครื่องนำทาง พาเขากลับสู่ครอบครัวที่รอคอยเขาอยู่

ถึงการถูกขู่ฆ่า จะทำให้ผมไม่สามารถเข้าร่วมงานเปิดตัวของภาพยนตร์เรื่องนี้ในอินเดียได้ แต่ผมก็ดีใจ ที่คนอินเดียเปิดใจรับมัน ซัลแมน รัชดี  เจ้าของบทประพันธ์และผู้เขียนบทภาพยนตร์กล่าว

กำเนิด ณ เวลา เที่ยงคืน  สูญเสียเพื่อจะเติบโต   และ ใช้ความรักนำทางชีวิต

18 เมษายนนี้  เฉพาะโรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์เท่านั้น

 

 
 
 
 

 
     
 
 
 
©2010 ADintrend