+Home
 
  +ADThai
 
 +ADInter
 
 +ADMovie
 
 +Scoop Intrend
 
 +Contact Us
 
 
 ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์
 
 
 
 
   
 

What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง

  View : 4,590 Download : 17    
    ส่งให้เพื่อน
ภาพประกอบ 1 : What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง
ภาพประกอบ 2 : What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง
   
ภาพประกอบ 3 : What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง
ภาพประกอบ 4 : What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง
 
Embed
 
 
 
Submergence ห้วงลึกพิสูจน์รัก
 
 
Submergence ห้วงลึกพิสูจน์รัก
View : 647
DownLoad : 3
 
 
Sicario Day of the Soldado ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด 2
 
 
Sicario Day of the Soldado ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด 2
View : 2114
DownLoad : 14
 
 
The 8Years Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี
 
 
The 8Years Engagement บันทึกน้ำตารัก 8 ปี
View : 1569
DownLoad : 6
 
 
Hotel Artemis โฮเทลอาร์ทิมิส โรงแรมโคตรมหาโจร
 
 
Hotel Artemis โฮเทลอาร์ทิมิส โรงแรมโคตรมหาโจร
View : 1910
DownLoad : 11
 
 
Adrift
 
 
Adrift
View : 1509
DownLoad : 8
 
 
 
 

หนังเรื่อง What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง

 
 
เข้าฉายวันที่ : 13 เมษายน 2560
จัดจำหน่าย : มงคลเมเจอร์
ผู้กำกับ : มิตสึฮิโตะ ชิราฮะ
นักแสดง : ฮารุกะ คินามิ, อิซุมิ ฟุจิโมโตะ, มิชิโกะ คาวาอิ

เรื่องย่อหนัง What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง
20 ปี หลังการจากไปของแม่ ทาเอะ และ โย เดินทางกลับมาที่บ้านเก่าของพวกเธาซึ่งกำลังจะถูกรื้อถอน เพื่อเก็บของที่แม่เธอสะสมไว้ ทาเอะ พบกล่องสีแดงที่เต็มไปด้วยสูตรอาหาร ที่เขียนด้วยลายมือของแม่ ในสูตรและจดหมายเหล่านี้ บอกเล่าเรื่องราว ความรักระหว่างพ่อกับแม่ การเดินทางจากญี่ปุ่นเพื่อตามสามีไปใช้ชีวิตที่ไต้หวัน และช่วงเวลาสุดท้ายที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง เมื่ออ่านบันทึกจบ ทาเอะ ตัดสินใจทำตามสิ่งที่บันทึกบอกไว้ เธอเดินทางไปไต้หวันเพื่อติดตามวันเวลาและรำลึกถึงความรักของแม่ที่มีให้เธอ


 
     
 
   
 

 
 
โหลดหนัง What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง
วิจารณ์หนังWhat's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง
 
 AD Hunter   ©     16 มี.ค. 60 20:15
 
 


What's For Dinner, Mom? - Official Trailer [ ตัวอย่าง ซับไทย ]

 
 
 

 
 AD Hunter   ©     16 มี.ค. 60 20:19
 
 

เจาะใจผู้กำกับ มิตสึฮิโตะ ชิราฮะ
ประสบการณ์เกี่ยวกับประเทศไต้หวันที่เป็นรูปธรรมที่สุดสำหรับผม เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์และอาหารครับ

ตอนอยู่เมืองโกเบ ที่นั่นมีร้านอาหารไต้หวันเก่าๆ หลายร้าน ทุกวันนี้ผมก็ยังไปกินบ่อยๆ เพราะมันมีทั้งร้านที่คุณสามารถทานจุกทานจิกได้ในราคาประหยัด และร้านแนว อิซากายะ หรือร้านเหล้าที่มีอาหารเยอะแยะเสิร์ฟพร้อมเบียร์ เวลาได้กลิ่นของอาหารจีน มันชวนให้ผมรู้สึกผ่อนคลายและอยากอาหารอยู่เสมอเลย

สำหรับประสบการณ์ด้านหนังของผม เริ่มต้นจากการดู Dust in the Wind ของผู้กำกับ โหวเสี้ยวเฉียน ที่เข้าฉายในญี่ปุ่นเมื่อปี 1989 ทันทีที่ตกหลุมรักหนังเรื่องนั้น ผมก็ตั้งใจจะตามหาหนังไต้หวันมาดูอยู่เสมอ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมพบเจอหนังไต้หวันดีๆ ผมจะชอบเกิดความรู้สึกประทับใจแบบแปลกๆ หนังตัดต่ออย่างค่อยเป็นค่อยไป ปล่อยให้เวลาไหลไปอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้คนดูไม่รู้สึกเบื่อ และคนดูจะรู้สึกจมจ่อมไปกับเหตุการณ์ในหนังราวกับว่ามันเกิดขึ้นในชีวิตจริง จนสัมผัสได้ถึงเสียงเต้นของหัวใจอันดังก้อง ผมยึดหลักการเหล่านี้มาใช้ในการทำหนังโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งเมื่อผมมาทำหนังเรื่อง What's For Dinner, Mom? เรื่องนี้เอง

ผมมีความคิดอยากสร้างหนังเกี่ยวกับไต้หวันมานานแล้ว ด้วยความหลงใหลในประเทศนี้ ผมอยู่ในช่วงลองผิดลองถูกซ้ำไปซ้ำมาก่อนจะได้อ่านบทความของคุณ ทาเอะ ฮิโตโตะ เรื่อง Watashi no Shanzu และ Moma Gohan Mada? เมื่อผมได้อ่าน ผมได้พบเรื่องราวของชาวญี่ปุ่นและไต้หวัน เรื่องครอบครัว รวมถึงเรื่องของอาหารไต้หวันที่ผมรัก ผมตื่นเต้นมากที่เจองานที่เข้ากับใจความสำคัญในหนังของผม ช่วงเดือนกันยายน 2014 ผมไปหาคุณทาเอะ ฮิโตโตะ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่โตเกียวโดยไม่ได้นัดหมายเธอไว้ก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยทำมาก่อน ช่วงนั้นผมกำลังทำหนังเรื่อง Kobe Zaiju อยู่ในช่วง Post-Production แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี

จู่ๆ ผมก็บอกเขาว่า “ผมอยากเอาผลงานของคุณไปดัดแปลงเป็นหนัง” ซึ่งเธอก็ตอบตกลงทันที ผมจึงเริ่มปั่นบทในช่วงที่กำลังวุ่นอยู่กับ Kobe Zaiju เหตุผลที่งานเขียนของคุณทาเอะ ฮิโตโตะ นั้นลงตัวอย่างดีเพราะคุณทาเอะถือเป็นบุคคลสำคัญของเรื่องนี้ คุณแม่ของเขาก็รู้จักกับคนในเมืองโนโตะ จังหวัดอิชิคาว่า และมีเมืองที่ชื่อว่า ‘ฮิโตโตะ' ในเมืองนาคาโมโต้ จังหวัดอิชิคาว่าอีกด้วย แม้ผมจะเคยไปนาคาโมโต้หลายครั้ง แต่ก็เพิ่งรู้นี่แหละว่าครอบครัวของคุณฮิโตโตะมีความเกี่ยวข้องกับเมืองนี้จริงๆ ผมคิดว่าผมสามารถนำประสบการณ์ของตนเองสมัยทำ Noto no Hanayome ในปี 2008 มาใช้ในหนังเรื่องนี้ได้

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 เราไปตามรอยเรื่องราวของคุณฮิโตโตะ ในนาคาโมโต้ เราได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ คนรวมทั้งท่านผู้ว่าซูกิโมโต้ แล้วยังได้ทุนจากโปรเจ็คงานครบรอบ 10 ปีของเมืองด้วย (Nakanoto 10th Anniversary Project) ซึ่งถือเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ตอนผมกับผู้อำนวยการสร้างบินไปไต้หวัน ด้วยการช่วยเหลือของคุณทาเอะ ฮิโตโตะ เราเลยได้รับการช่วยเหลือจากคนในชุมชนและคนในวงการหนังอีกเยอะมากด้วยครับ

วันหนึ่งขณะอยู่ในสตูดิโอถ่ายหนังชื่อ Modern Film เรากำลังทดลองถ่ายและตัดต่อหนังอยู่ จู่ๆ เราก็ค้นเจอฟุตเตจที่ไม่รู้ว่าเป็นของหนังเรื่องอะไร มันมีทั้งหนังและซีรี่ส์ รวมถึงภาพภูมิประเทศด้วย แต่ถึงจะไม่รู้บริบทของภาพเหล่านี้ ผมยังสัมผัสได้ถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘การเดินทางของกาลเวลา' แบบเดียวกับในหนังไต้หวันที่ผมเคยดู ผมดูฟุตเตจทั้งหมดแล้วจู่ๆ ผมก็สามารถไขปริศนาลึกลับที่ติดอยู่ในหัวผมมานานแสนนาน มันเป็นภาพที่บทกลอนภาษาจีนทับซ้อนกับภาพของชายคนหนึ่งที่อยู่ในท่าเรือ โอ้โห คนไต้หวันช่างมีอารมณ์สุนทรีย์อยู่ในสายเลือด พวกเขาเข้าใจสัจธรรมของกาลเวลา และยังเห็นแจ้งถึงชีวิต มีหนังไต้หวันเรื่องเยี่ยมอย่าง Yuyu ซึ่งสร้างมาจากบทกวีคลาสสิคของจีนซึ่งเต็มไปด้วยแนวคิดปรัชญาด้วย ผมจึงตัดสินใจว่าอยากสร้างหนังเรื่องนี้โดยดึงจุดนั้นมาเป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้บ้างอาหารไต้หวัน ถือเป็นโครงสร้างที่สำคัญมากในหนังเรื่องนี้
ผมขอคำแนะนำจากเพื่อนผม คุณ O จากสถาบันอาหารสึจิ (Tsuji Culinary Institute) เขาช่วยผมไว้ได้เยอะเลยครับในการทำหนังเรื่องนี้ เขาเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจีนมาให้ และเราก็ร่วมมือการปรุงอาหารจากสูตรของครอบครัวฮิโตโตะขึ้นมา

ขั้นตอนนี้ถือว่าท้าทายมากทีเดียวเพราะในสูตรระบุถึงวัตถุดิบที่หากไม่มีอยู่ในญี่ปุ่น ก็เป็นของที่แพงเอามากๆ คุณ S จากสถาบันอาหารสึจิ มอบรายชื่อวัตถุดิบให้ผมแล้วบอกให้ไปหาที่ไต้หวัน ผมเลยต้องบินไปตะลุยตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ตกับทีมงานซึ่งเป็นคนท้องถิ่น ถือเป็นประสบการณ์ล้ำค่ามากๆ ครับ และมันแสดงให้เห็นถึงความหลงใหลอันแรงกล้าของชาวไต้หวันที่มีต่ออาหารเหล่านี้

เราเริ่มถ่ายทำหนังในวันที่ 21 มกราคม 2016 ที่เมืองโชฟุ ในโตเกียว ช่วงนั้นมีแดดจ้าทีเดียว ทีมงานในกองถ่ายส่วนใหญ่แล้วอายุน้อยกว่าผมแต่เราก็ร่วมทีมกันได้เข้าขาดี และสามารถถ่ายทำทุกอย่างได้เป็นระเบียบเรียบร้อย

พอเสร็จจากโตเกียว ผมเดินทางไปเมืองไถหนัน ที่ไต้หวันต่อเลย ผมเคยมาบ่อยจึงรู้ว่าที่นี่มีช่วงฤดูร้อนยาวนาน ในหนังสือคู่มือระบุว่า เดือนมกราคมนั้นจะมีบรรยากาศใกล้เคียงกับช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น แต่ว่าตอนนั้นจู่ๆ อากาศหนาวก็เข้าปกคลุมไต้หวันเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี แม้กระทั่งที่ไถหนันก็มีอุณหภูมิอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส แถมโรงแรมที่นี่ก็ไม่มีเครื่องทำความร้อน ทีมงานทุกคนจึงต้องอดทนฟันฝ่าคืนอันยาวนานไปให้ได้

วันที่ 27 มกราคม เราเดินทางจากไถหนันกลับมาคานาซาว่าที่ญี่ปุ่น พอทีมงานไปถึงคานาซาว่าแล้วอุทานออกมาเลยว่า “มันโคตรอุ่นเลย” แล้วตอนเราไปที่นาคาโนโต้ ภารกิจแรกที่เราต้องทำคือเก็บภาพหิมะ ก่อนที่เราจะลงเอยด้วยการได้ภาพของเมืองที่สวยงามมากๆ ครับ

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เรากลับไปที่โชฟุอีกครั้ง เราเริ่มถ่ายฉากครัวของบ้านฮิโตโตะ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของหนังเรื่องนี้ ทีมงานจากสถาบันอาหารสึจิได้ทีแผลงอิทธิฤทธิ์ พวกเขาจัดสรรพื้นที่ทำครัวเพื่อทำอาหารหลากหลายแบบให้กับหนัง พวกเขาขะมักเขม้นกับการทำขาหมู เกี๊ยว หัวไชเท้า และอื่นๆ อีกมากมาย มีฉากนึงที่ต้องทำซุปอกไก่ เมื่อถ่ายเสร็จแล้ว คุณคิมูระของสถาบันสึจิก็ไปซื้อหมี่เตี๊ยวเพื่อเอามารับประทานคู่กับซุป ทุกวันนี้ผมยังไม่ลืมรสชาติของอาหารมื้อนั้นเลย

ในวันสุดท้ายของการถ่ายทำ เราต้องใช้เกี๊ยวในปริมาณที่เยอะมาก ทีมกล้องและทีมแสงทำงานได้ดีมาก พวกเขาสามารถขับเน้นให้เห็นภาพของไอร้อนออกมาจากเกี๊ยวได้งดงามมาก

การถ่ายทำเป็นไปอย่างยาวนานจนถึงวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ พวกเราฉลองปิดกล้องด้วยการซดเบียร์พร้อมกับกินเกี๊ยวเป็นกับแกล้มจนอิ่มหนำทีเดียว

ในเมื่อตอนนี้หนังก็ถ่ายทำเสร็จสิ้นแล้ว ผมจะสามารถแสดงให้คนดูได้เห็นถึง ‘ช่วงเวลาอันละเมียดละไมของชีวิต' ได้ไหม? อันนี้คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนดูในการพิสูจน์แล้วล่ะครับ...

อาหารไต้หวันสูตรเด็ดฝีมือแม่
มีอาหารไต้หวันหลายชนิดปรากฏอยู่ในหนังเรื่อง What's For Dinner, Mom? เราทำงานร่วมกับสถาบันอาหารสึจิ เพื่อทำให้สูตรอาหารที่คุณคาซูเอะ ฮิโตโตะ จดไว้ในสมุดโน้ตกลายเป็นจริงขึ้นมา จะว่าไปทำไมคุณถึงไม่ลองเอาสูตรพวกนี้ไปทำเองบ้างล่ะ?

ขอขอบคุณการสนับสนุนจากคุณ โมโมฮิสะ โอกาว่า, คาสุฮิเดะ สึสึมิ, มิกะ คิมูระ และ มาโกโตะ นากาชิม่า จากสถาบันอาหารสึจิ มา ณ ที่นี้


ขาหมูต้ม (สำหรับ 6 ที่)
วัตถุดิบ
*ขาหมู 3 ขา (ขาละ 430 กรัม)
ซอสถั่วเหลือง 240 มิลลิลิตร
สาเกญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 1200 มิลลิลิตร
โป๊ยกั้ก (จันทร์แปดกลีบ) 2 ชิ้น
น้ำมันพืช 30 มิลลิลิตร

เครื่องปรุง
ต้นหอม 1 ต้น (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
ขิง ฝานบางๆ 60 กรัม
กระเทียม ปอกเปลือกแล้ว 60 กรัม

ขั้นตอนการทำ
1.นำขาหมูมาขัดและล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ผ่าครึ่งเอาเล็บออก จากนั้นเอาไปต้มเป็นเวลา 20 นาที (เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์)
2.เทน้ำมันและเครื่องปรุงลงในหม้อแล้วทอดจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วเติมซอสถั่วเหลืองลงไปเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม
3.นำขาหมูลงไปทอดในหม้อในข้อ 2 เป็นเวลาประมาณ 2-3 นาที จากนั้นเติมสาเกญี่ปุ่นและใส่โป๊ยกั๊ก ก่อนนำไปต้มทิ้งไว้ 5 นาที
4.เติมน้ำปริมาณพอสมควรลงไปในข้อ 3 จากนั้นก็ต้มขาหมู ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วตุ๋นให้ค่อยๆ เดือด
5.ต้มเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นจึงปิดแก็สแล้วทิ้งไว้อีก 20 นาทีเพื่อให้รสชาติซึมลึกลงไปในขาหมู
*สำหรับเนื้อที่ได้มาจากร้านขายเนื้อเมืองฮิดะ ให้หั่นออกเป็น ¼ ชิ้น
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ขนมโมจิหัวไชเท้า
ส่วนผสม
หัวไขเท้า 1500 กรัม 1 หัว
*แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ

ของโรยหน้า
กุ้งแห้ง (แช่น้ำแล้ว) 75 กรัม
แฮมจีน หรือ ไส้กรอกซาลามี่ 40 กรัม
เห็ดชิทาเกะแห้ง (แช่น้ำแล้ว) 2 ชิ้น

เครื่องปรุง
เกลือ 7.5 กรัม
เครื่องปรุงรสอูมามิ 3 กรัม
น้ำตาล 10 กรัม

ขั้นตอนการทำ
1.นำหัวไชเท้ามาหั่นครึ่งแล้วฝานเป็นชิ้นเล็กๆ นำอีกครึ่งที่เหลือไปขูดให้บางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
2.นำหัวไชเท้าชิ้นเล็กๆ ไปทอดพร้อมใส่น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ นำไปผสมกับหัวไชเท้าที่ขูดจนบางแล้วเคี่ยว จากนั้นนำกากที่ลอยอยู่เหนือน้ำออกไป
3.หากมีน้ำเหลือไม่พอ ให้เติมน้ำไป 100 มิลลิลิตร จากนั้นเคี่ยวจนกว่าจะนุ่มแล้วเติมเครื่องปรุงลงไป
4.นำวัตถุดิบที่หั่นเตรียมไว้นำไปทอดในกระทะพร้อมกับใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะในหม้ออีกใบ จากนั้นนำไปผสมกับข้อ 3
5.ผสมแป้งลงในน้ำ 200 มิลลิลิตร แล้วนำไปใส่ในหม้อในข้อ 4 ขณะที่ยังร้อนแล้วนวดแป้ง
6.นำข้อ 5 ไปพักในถาดอาหาร แล้วนึ่งเป็นเวลา 40 นาที
7.เมื่อข้อ 6 เริ่มเย็น ให้ตัดแบ่งออกมาแล้วนำไปย่างในกระทะ หากว่ามันติดกระทะให้เติมแป้งลงไป
* แป้งข้าวเจ้าที่ระบุไว้คือแป้งจากไต้หวัน ถ้าหาไม่ได้ให้ใช้แป้งข้าวเหนียวแทน
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ขนมบ๊ะจ่างญี่ปุ่น จำนวน 12 ชิ้น (Chimaki)
วัตถุดิบ
ถั่วลิสง (ทั้งแบบที่ปอกและยังไม่ปอกเปลือก) 50 กรัม
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) 6 ฟอง
เกาลัดดิบ หรือเกาลัดเทียนจิน 6 ลูก
ขิง (ฝานบางๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาดองไต้หวัน หรือแตงกวาดองเสฉวน 30 กรัม
เม็ดแปะก๊วย (กระป๋อง) 24 ลูก
เห็ดชิทาเกะแห้ง (แช่น้ำแล้ว) 3 ชิ้น
กุ้งแห้ง (แช่น้ำแล้ว) 150 กรัม
หอยเชลล์แห้ง (แช่น้ำแล้ว) 150 กรัม
*หอมเจียว (หอมแดงเจียว) 45 กรัม
เนื้อหมู 3 ชั้น 300 กรัม
แป้งโมจิ 1.2 กิโลกรัม

เครื่องปรุงรสที่ต้องใช้ตอนต้ม
ซอสถั่วเหลือง 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต็อกไก่ 750 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ผงแปะก๊วย
โชหยุจีน หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1.ต้มถั่วลิสงในน้ำเกลือ 2% เป็นเวลา 2 ชั่วโมง นำไข่เค็มและลูกเกาลัดดิบมาผ่าครึ่ง ก่อนนำไปต้มในน้ำเกลือ
2.ฝานแตงกวาดองบางๆ ต้มเห็ดชิทาเกะอย่างรวดเร็วแล้วตัดออกเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ขนาด 7 มิลลิเมตร
3.นำเนื้อหมู 3 ชั้นมาหั่นให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ขนาด 1.5 มิลลิเมตร แล้วคลุกกับซอสถั่วเหลืองจนชุ่ม นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน 180 องศา
4.นำเครื่องปรุง (ซอสถั่วเหลืองจนถึงผงแปะก๊วย) ใส่ลงไปในหม้อ แล้วตามด้วยหมู 3 ชั้นจากข้อ 3 เมื่อเนื้อหมูนุ่มแล้วให้ยกออกมาแยกจากน้ำซุป (ต้มให้เหลือปริมาณครึ่งหม้อ)
5.นำขิง หอมแดงเจียว และแตงกวาดองมาทอดในกระทะที่มีน้ำมันหอมระเหย แล้วนำไปใส่ในน้ำซุปข้อ 4 พร้อมกับใส่กุ้งแห้ง หอยเชลล์และเห็ดชิทาเกะแห้ง ต้มด้วยไฟไม่แรงเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นค่อยเติม โชหยุจีน หรือซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไป
6.นำแป้งโมจิไปหุงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำ 470 กรัมผสมกับข้าว 1.7 กิโลกรัมที่แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว
7.นำแป้งโมจิมาผสมกับข้อ 4 และ 5
8.นำเปลือกไม้ไผ่มาห่อเกาลัด ไข่เค็ม เม็ดแปะก๊วย ถั่วลิสงเค็ม และเนื้อหมู 3 ชั้น แล้วมัดด้วยเชือก
9.นำไปนึ่งเป็นเวลา 15 นาที ถือเป็นอันเสร็จสมบูรณ์
*หอมเจียวที่กล่าวถึง คือหอมแดงเจียวไต้หวัน แต่อาจใช้หอมเจียวธรรมดาแทนก็ได้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ข้าวกล่องซี่โครงหมู (สำหรับ 3 ที่)
วัตถุดิบ
ซี่โครงหมูย่าง (หั่นแต่ละชิ้นบางๆ ชิ้นละ 1 เซนติเมตร) 100 กรัม 3 ชิ้น
ไข่ต้ม (ต้มในน้ำซุปขาหมู) 3 ฟอง
ซุปขาหมู

*เครื่องเคียง
กะหล่ำปลีจีน
แตงกวา
ผักกาดดอง

เครื่องปรุง
ซอสถั่วเหลือง 5 ช้อนโต๊ะ
สาเกญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยจำนวนหยิบมือ
ผงพะโล้ 5 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมและขิง

ส่วนผสมที่เป็นของเหลวข้น
แป้งเทมปุระ 100 กรัม
น้ำเปล่า 60 กรัม
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ

ขั้นตอนการทำ
1.แยกซี่โครงหมูออกจากกันจากนั้นนำไปแช่กับเครื่องปรุงเป็นเวลา 2 ชั่วโมง
2.นำแป้งเทมปุระ มาผสมกับน้ำและน้ำมัน
3.ทำให้ซี่โครงหมูในข้อ 1 หายชื้นแล้วเติมแป้งลงไป (ไม่ใช่แป้งเทมปุระ 100 กรัมในข้อ 2) จากนั้นนำส่วนผสมในข้อ 2 มาเติมที่ละน้อย แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน 170 องศา
4.หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำตาลนิดและซอสถั่วเหลืองหน่อย จากนั้นนำไปผัดแล้วเติมน้ำมันงาลงไป
5.นำไข่ต้มและกะหล่ำปลีจีนไปใส่ไว้จานที่ใส่ข้าว แล้ววางไว้บนข้อ 4 จากนั้นนำซี่โครงหมูมาหั่นแล้วนำไปวางไว้ แล้วเติมน้ำซุปขาหมู เป็นอันเสร็จสมบูรณ์
* ในหมวดเครื่องเคียง ท่านสามารถใช้ไข่และหัวไชโป๊ หรืออะไรอย่างอื่นแทนก็ได้แล้วแต่ความชื่นชอบส่วนตัวของแต่ละท่าน
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เกร็ดภาพยนตร์
1. สร้างจากเรื่องสั้นสุดประทับใจของนักเขียนชื่อดัง ทาเอะ ฮิโตโตะ ฮิโตโตะ เป็นลูกครึ่งไต้หวัน ญี่ปุ่น เธอ มี แม่ เป็นคนญี่ปุ่น มีพ่อเป็นคนไต้หวัน ฮิโตโตะโตที่ไต้หวันจนถึงอายุ 11 เธอย้ายกลับมาญี่ปุ่น และเรื่มต้นอาชีพนักเขียนอย่างจริงจัง งานเขียนที่เธอถนัดคืองานเขียนเรื่องสั้นจากประสบการณ์ชีวิตจริงของเธอ
2. “ Sorane “เพลงประกอบภาพยนตร์ แต่งและขับร้องโดย โย ฮิโตโตะ น้องสาวคนสวยของ ทาเอะ
3 โย ฮิโตโตะ คือนักร้องเจ้าของเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ เธอเป็นที่จดจำจากการร้องเพลง “ Hanamizuki “ และคว้ารางวัลนักร้องยอดนิยมมาได้ในการออกอัลบั้มที่ 5 และ เพลงของเธอถูกใช้เป็น OST ในภาพยนตร์ดัง อย่าง “ Hanamizuki “ & “ Hana Miso Soup “


 
 
 

 
 AD Hunter   ©     31 มี.ค. 60 4:08
 
 

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

5 เรื่องจริงสุดประทับใจใน What's for Dinner, Mom ? เมนูนี้ ยังคิดถึง

จากสมุดบันทึกเมนูอาหาร 1 เล่ม ที่แม่ทิ้งไว้ก่อนเสียชีวิต 10 ปีต่อมาจึงถูกค้นพบ What's For Dinner , Mom ?

1. หนังสร้างจากเรื่องจริงสุดประทับใจของนักเขียนชื่อดัง ทาเอะ และ โย ฮิโตโตะ แม่ของเธอ เป็นคนญี่ปุ่น ส่วนพ่อเป็นคนไต้หวัน

2. แม่ของเธอป่วยเป็นมะเร็งเสียชีวิต 10 ปีต่อมาเธอเจอ บันทึกเมนูอาหารที่แม่ทิ้งไว้

3. บันทึกนี้เขียนเล่าเมนูโปรดของลูก ๆ เมนูที่แม่ทำขึ้นเพื่อรอลูกๆ กลับมากินข้าวด้วยกันทุกวัน

4. “ Sorane “เพลงประกอบภาพยนตร์ แต่งและขับร้องโดย โย ฮิโตโตะ น้องสาวคนสวยของ ทาเอะ

5. เพลงของ โย ฮิโตโตะ ถูกใช้เป็น OST ในภาพยนตร์ดัง อย่าง “ Hanamizuki “ & “ Hana Miso Soup “


 
 
 

 
 AD Hunter   ©     4 เม.ย. 60 4:47
 
 

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

What's for Dinner, Mom ? เมนูนี้ ยังคิดถึง ถ่ายทำใน 2 ประเทศ ญี่ปุ่นและ ไต้หวัน จัดเต็มเมนูอาหารชวนหิวของกินขึ้นชื่อ ผ่านความรักของแม่

20 ปี หลังการจากไปของแม่ ทาเอะ และ โย เดินทางกลับมาที่บ้านเก่าของพวกเธาซึ่งกำลังจะถูกรื้อถอน เพื่อเก็บของที่แม่เธอสะสมไว้ ทาเอะ พบกล่องที่เต็มไปด้วยสูตรอาหาร ที่เขียนด้วยลายมือของแม่ ในสูตรและจดหมายเหล่านี้ บอกเล่าเรื่องราว ความรักระหว่างพ่อกับแม่ การเดินทางจากญี่ปุ่นเพื่อตามสามีไปใช้ชีวิตที่ไต้หวัน และช่วงเวลาสุดท้ายที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง เมื่ออ่านบันทึกจบ ทาเอะ ตัดสินใจทำตามสิ่งที่บันทึกบอกไว้ เธอเดินทางไปไต้หวันเพื่อติดตามวันเวลาและรำลึกถึงความรักของแม่ที่มีให้เธอ อาหารไต้หวัน ถือเป็นโครงสร้างที่สำคัญมากในหนังเรื่องนี้ ผู้กำกับ มิตสึฮิโตะ ชิราฮะ จึงได้จ้างผู้เชี่ยวชาญได้อาหารมาเป็นที่ปรึกษาในการถ่ายทำฉากต่าง ๆ และ ใช้ทั้ง โลเกชั่นของประเทศไต้หวัน และ ญี่ปุ่น ในการถ่ายทำภาพยนตร์ให้ดูสมจริง โดยถ่ายทำที่เมือง ไถหนัน ประเทศไต้หวัน และ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และ นอกจากดีกรีความซึ้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง นักเขียนชื่อดัง ทาเอะ และ โย ฮิโตโตะ นักร้องยอดนิยม ในญี่ปุ่น โดยภาพยนตร์ ถ่ายทำใน 2 ประเทศทั้งไต้หวันและญี่ปุ่น รวมถึงการกวาดเสียงชื่นชมจากผู้ชมว่า นี่คือหนังที่ทำให้เราหิวตลอดทั้งเรื่อง ด้วยการโชว์เมนูอาหารต่าง ๆ สูตรฝีมือแม่ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวกล่องกระดูกหมู รวมถึงเมนู ต้มผัดทอดต่าง ๆ ที่จัดมาเต็มเพื่อให้รู้ว่าแม่รักคุณมากแค่ไหน


 
 
 

 
 AD Hunter   ©     5 เม.ย. 60 3:17
 
 

What's For Dinner, Mom? เมนูนี้ยังคิดถึง

What's for Dinner, Mom ? เมนูนี้ ยังคิดถึง 9 เหตผลที่อยากชวนไปชม What's For Dinner , Mom ? ในโรงภาพยนตร์

หลังการจากไปของแม่ ทาเอะ และ โย เดินทางกลับมาที่บ้านเก่าของพวกเธาซึ่งกำลังจะถูกรื้อถอน เพื่อเก็บของที่แม่เธอสะสมไว้ ทาเอะ พบกล่องที่เต็มไปด้วยสูตรอาหาร ที่เขียนด้วยลายมือของแม่ ในสูตรและจดหมายเหล่านี้ บอกเล่าเรื่องราว ความรักระหว่างพ่อกับแม่ การเดินทางจากญี่ปุ่นเพื่อตามสามีไปใช้ชีวิตที่ไต้หวัน และช่วงเวลาสุดท้ายที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง เมื่ออ่านบันทึกจบ ทาเอะ ตัดสินใจทำตามสิ่งที่บันทึกบอกไว้ เธอเดินทางไปไต้หวันเพื่อติดตามวันเวลาและรำลึกถึงความรักของแม่ที่มีให้เธอ
มงคลซีนีม่า ชวนคุณมาร่วมรำลึกถึงเมนูของความคิดถึงใน 9 เหตุผลที่ห้ามพลาดชม

What's for Dinner, Mom ? เมนูนี้ ยังคิดถึง
1. คะแนนวิจารณ์ยอดเยี่ยม
2. สร้างจากบันทึกเมนูอาหารของจริงจากครอบครัว ฮิโตโตะ
3. เพลงประกอบสุดไพเราะจากเสียงร้องของ โย ฮิโตโตะ นักร้องสาวเสียงดีผู้เคยร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ดังอย่าง HANAMIZUKI
4. หนังถ่ายทำใน 2 ประเทศ ที่ได้ชื่อว่า มีของกินอร่อยที่สุดของโลก
5. นอกจากมุมถ่ายาที่แสดงกระบวนการทำอาหารได้อย่างน่าแร่อยแล้ว การบันทึกเสียงในภาพยนตร์ก็ถือว่ายอดเยี่ยมอีกด้วย
6. เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ทำให้คิดถึงอาหารฝีมือแม่มากที่สุดแห่งปี
7. เนื้อหาดีต่อใจ เพิ่มมุมมองบวกให้การใช้ชีวิต
8. เป็นภาพยนตร์ที่เมื่อดูจบแล้วอยากส่งต่อความรัก อยากกลับไปนั่งกินข้าวกับคนที่รักเราที่สุด
9. เรื่องทั้งหมดใน What's for Dinner, Mom ? เมนูนี้ ยังคิดถึง เป็นเรื่องจริง ที่สร้างจากชีวิต ของ 2 พี่น้องคนดัง ทาเอะ และ โย ฮิโตโตะ


 
 
 

 
 AD Hunter   ©     7 เม.ย. 60 21:52
 
 

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

ซึ้งจนน้ำตาไหล ไปกับเพลงประกอบภาพยนตร์ ภาพยนตร์สุดอบอุ่น What's For Dinner, Mom ? เมนูนี้ยังคิดถึง

What's For Dinner , Mom ? ( วอท ฟอร์ ดินเนอร์ มัม ) หรือชื่อไทยว่า เมนูนี้ยังคิดถึง ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ สร้างจากเรื่องจริงสุดประทับใจของ ทาเอะ และ โย ฮิโตโตะ ฮิโตโตะ ผู้เป็นลูกครึ่งไต้หวัน ญี่ปุ่น เธอ มี แม่ เป็นคนญี่ปุ่น มีพ่อเป็นคนไต้หวัน ฮิโตโตะโตที่ไต้หวันจนถึงอายุ 11 เธอย้ายกลับมาญี่ปุ่น และเรื่มต้นอาชีพนักเขียนอย่างจริงจัง งานเขียนที่เธอถนัดคืองานเขียนเรื่องสั้นจากประสบการณ์ชีวิตจริงของเธอ

ในส่วนของเพลง “ Sorane ( โซราเนะ ) “ เพลงประกอบภาพยนตร์ แต่งและขับร้องโดย โย ฮิโตโตะ นัก

โย ฮิโตโตะ คือนักร้องเจ้าของเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ เธอเป็นที่จดจำจากการร้องเพลง “ Hanamizuki “ และคว้ารางวัลนักร้องยอดนิยมมาได้ในการออกอัลบั้มที่ 5 และ เพลงของเธอถูกใช้เป็น OST ในภาพยนตร์ดัง อย่าง “ Hanamizuki “ & “ Hana Miso Soup “


 
 
 


 
Stronger
 
 
Stronger
View : 4239
DownLoad : 1
 
 
นายไข่เจียวเสี่ยวตอร์ปิโด
 
 
นายไข่เจียวเสี่ยวตอร์ปิโด
View : 7761
DownLoad : 59
 
 
Beyond Skyline อสูรท้านรก
 
 
Beyond Skyline อสูรท้านรก
View : 5930
DownLoad : 25
 
 
Wonder
 
 
Wonder
View : 2915
DownLoad : 0
 
 
MarrowBone ตระกูลปีศาจ
 
 
MarrowBone ตระกูลปีศาจ
View : 2845
DownLoad : 6
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
     
 
 
     
 
 
 
©2010 ADintrend