+Home
 
  +ADThai
 
 +ADInter
 
 +ADMovie
 
 +Scoop Intrend
 
 +Contact Us
 
 
 ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์
 
 
 
 
   
 
     
   
 
 
 
 
  กุ๋ยกุ๋ย       9 ก.ย. 50 13:02 แจ้งลบความคิดเห็นนี้
 
     
  ไก่ มีสุข อ่านข่าวผิดอีกแล้ว แถมแก้ตัวฟังแล้วจี๊ดว่ะ  
 
 
 

บทบาท"ผู้ประกาศข่าว" แค่"อ่าน"หรือ"สื่อข้อเท็จจริง"
สัปดาห์ที่ผ่านมา หัวข้อสนทนาสุดฮอตที่กลายเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์เรื่องหนึ่ง คงไม่พ้นเรื่องของผู้ประกาศข่าวสาว "ไก่"มีสุข แจ้งมีสุข ที่อ่านข่าวผิด อ่าน "สารทจีน" เป็น "สาทรจีน"

ซึ่งข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้น หลายคนมองว่า ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับคนที่มีประสบการณ์การทำงานข่าวและผู้ประกาศข่าวมาหลายปี

อีกทั้งถ้ามีการอ่านข่าวผิดแล้วยอมรับผิดยังไม่เท่าไหร่

แต่อ่านผิดแล้วยังตะแบงว่า "คนอื่นผิด" โบ้ยไปที่คนเขียนสคริปต์ซะงั้น ทำให้ยิ่งถูกมองไปด้านลบ

เพราะหลังจากอ่านข่าวผิด กระแสการติติงก็ออกมาอย่างแพร่หลาย ทำให้ผู้ประกาศข่าวสาวเกิดอาการจี๊ด และแจงกับผู้สื่อข่าวทันทีถึงเรื่องที่ตัวเองอ่านข่าวผิดว่า "เรื่องที่ไก่อ่านวันสารทจีน เป็นวันสา-ทร-จีน ตรงนี้ไก่อยากเอาสคริปต์มาให้ดูจริงๆ เลย ซึ่งทางทีมงานพิมพ์ข่าวผิดจาก "สารทจีน" เป็น "สาทรจีน""

แถมยังบอกด้วยว่า "ไก่ทำงานพิธีกรเยอะมาก 1 ปีงานของคนจีนเป็น 10 งานที่ไก่รับเป็นพิธีกรแล้วมันก็มีทางเป็นไปได้ที่ชาวสาทรจะรวมตัวกันจัดงานในช่วงวันสารทจีน ในสคริปต์ข่าวเขียนทั้งตัวโปรยข่าวและเนื้อข่าวเป็นสาทรจีนหมด ตอนนี้ไก่เอาสคริปตนี้ให้นายดูแล้วค่ะว่ามันเกิดอะไรขึ้น มันมีบ่อยครั้งมากที่เขาเขียนผิด แต่ที่ผ่านมามันจะไม่เหมือนกันตรงที่เนื้อข่าวเขียนอย่าง โปรยหัวเขียนอีกอย่าง มันสามารถเช็กได้ว่าตกลงที่ถูกคืออะไร"

"คนจับผิดต่อให้เราหายใจมันก็ผิดแล้วแต่คนที่เขารักเราต่อให้เราผิดร้ายแรงแค่ไหนเขาก็เข้าใจ เราห้ามความรู้สึกของคนไม่ได้ค่ะ"

มีหลายคนสงสัยว่า ในเมื่ออ่านผิด ทำไมถึงไม่ขอโทษที่อ่านผิด แต่กลับโยนความผิดให้คนเขียนสคริปต์ ไก่ตอบมาว่า "ถ้าเราไม่ได้ฆ่าคนแล้วมีคนบอกว่าเราฆ่า เหมือนกรณีตบนมเราผิดตรงที่เราไปขึ้นเวทีแล้วมีภาพออกมาตามสื่อ นั่นคือเราผิดพลาดที่เราไม่เช็กให้ละเอียด ตอนนั้นไก่ขอโทษเลยนะคะ แล้วเราก็สละรางวัลสตรีดีเด่น ตรงนี้ไก่ขอบคุณทุกคนที่เฝ้ามองเรา เราไม่รู้จะพูดอะไร อยากให้เรารู้จักกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าเขายังมองเราแบบนี้ก็คือไก่ช่วยอะไรไม่ได้ ไม่มีใครรักเรามากกว่าคนที่รู้จักเราจริงๆ แล้วก็สังเกตได้ว่าดาราทุกคนมีทั้งคนรักและคนเกลียด ตัวไก่เองก็คงไม่มีใครที่จะรักเยอะ" เปรียบกับดาราซะอย่างนั้น

จากที่อ่านข่าวผิด เพราะยึดติดกับสคริปต์ แทนที่จะทำการบ้านมาก่อน เจ้าตัวกลับย้อน "เคยเจอใครอ่านข่าวหน้าจอแล้วไม่ผิดเลย (หัวเราะ) ต้องถามกลับแบบนี้นะคะ แต่ถ้าอ่านผิดแล้วเราต้องขอโทษและเราต้องอธิบายให้ได้ว่าผิดเพราะอะไร ถ้าผิดเพราะไม่รู้ก็คือไม่มีใครรู้ทุกเรื่องในโลกนี้ ถ้าเป็นผิดเพราะเทคนิคเราก็ต้องบอก ถ้าผิดเพราะตัวเรา เราก็ต้องบอก ไก่แฟร์มาก เราพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ตลอดเวลา ตั้งแต่ลาออกจากพิธีกร "เรื่องเล่าเช้านี้" หรือไปขึ้นเวทีครีมตบนม หรือแม้กระทั่งเรื่องแฟนคนรัก ไก่รับสถานการณ์ได้ตลอดและยืนยันว่าเรารับสถานการณ์ได้ต่อไป เพราะกว่าไก่จะมีวันนี้ เราเรียนรู้ชีวิตมามากพอแล้วและถ้าเรารู้ตัวว่าเตรียมตัวไม่พร้อมหรือเราไม่ได้แล้ว ไก่จะเป็นคนเฟดตัวเองออกจากจอทีวีไปเอง"

จาก ารตอบแบบตะแบง "ไม่ยอมรับผิด" หรือ "ขอโทษ" กับการสื่อสารที่ออกมาจากปากของผู้ประกาศข่าวทำให้คนเข้าใจผิดในครั้งนี้ ยิ่งทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันหนาหู

และเมื่องานเปิดตัวการ์ตูน "4 ANGIES 4 สาวแสนซน เทอม 2" ผ่านไป 1 สัปดาห์หลังจากได้ให้สัมภาษณ์ไป ผู้ประกาศข่าวสาว "ไก่-มีสุข" ก็เพิ่งออกมารับผิดและขอโทษขอโพย โดยกล่าวว่า "จากเรื่องที่เกิดขึ้น หลังจากที่ได้คุยกับทางผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งผู้ใหญ่ก็ไม่ได้ว่าอะไร นายก็ให้กำลังใจว่า ไม่เป็นไร รายการสดมันก็จะผิดพลาดกันได้ และตอนนี้ไก่ก็อยากจะบอกว่า ต้องขอโทษกับคนดูทุกๆ คน ที่ไก่เองในวันนั้นอาจจะทำอะไรที่ไม่เหมาะสมลงไป ซึ่งจะด้วยอะไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นไก่ก็ขอรับผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น และก็จะได้จำไว้เป็นบทเรียนของการทำงาน ขอบคุณทุกเสียงที่ห่วงใย ต่อจากนี้ไปไก่ก็จะระมัดระวังในการทำงานให้มากขึ้น ซึ่งก็หวังว่าทุกคนก็คงจะเข้าใจ ฝากขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้คำแนะนำต่างๆ ด้วยค่ะ"

ด้าน "ประวิทย์ มาลีนนท์" ผู้บริหารใหญ่ช่อง 3 เผยถึงกรณีที่ผู้ประกาศข่าวสาวอ่านข่าวผิดว่า "สำหรับกรณีของ "ไก่-มีสุข" ผมคิดว่าถ้าเป็นรายการสด เรื่องความผิดพลาดมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นของธรรมดา ซึ่งที่ผ่านมาก็จะมีกรณีอย่างนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ อย่างเช่น ชื่อยศ ตำแหน่ง ซึ่งต่อไปนี้ก็ต้องหามาตรการในการป้องกันไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีกหรือไม่ให้เกิดขึ้นเลย ซึ่งมันจะเป็นภาพที่ดีของทั้งทางช่องเอง และก็ทางผู้ประกาศข่าวเองด้วย เป็นเรื่องที่เราแก้ไขได้ครับ"

เรื่องของความผิดพลาด ไม่มีใครต้องการให้เกิด แต่เมื่อผิดพลาดไปแล้ว ถ้ายอมรับผิดตั้งแต่แรกก็มีแต่คนเห็นใจและให้อภัย ดีกว่าที่จะมาโบ้ยโยนความผิดให้คนอื่น

นี่ถ้าผู้ประกาศข่าวสาว "ไก่-มีสุข" ออกมาเปิดอก รับผิดตั้งแต่แรก "มีสุข" ก็คงจะมี "สุข" สมชื่อ ไม่มามี "ทุกข์" อย่างทุกวันนี้

จากที่จะเป็นนางเอก ก็เลยกลายป็นผู้ร้ายไป

ที่มา ข่าวสด
http://www.matichon.co.th/khaosod/khaosod_detail.php?s_tag=03ent03090950&day=2007-09-09&sectionid=0312

= ==================== ==================== =

ความเห็นส่วนตัวของผมเริ่มตามบรรทัดนี้
คุณไก่เอ่ย คุณไม่รู้สึกแปลกใจเลยเหรอว่าทำไมคุณเป็นนักข่าวที่คนมานั่งจับผิดมากที่สุด
ถ้าคิดไม่ได้ผมจะบอกให้ ตั้งแต่วันแรกๆที่คุณโผล่หน้ามาให้คนเป็นที่รู้จักกันในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ นับตั้งแต่นั้นมา จนถึงทุกวันนี้ตัวคุณไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่เหมือนที่ปากคุณบอกว่าเรียนรู้ชีวิตมามากพอแล้ว เวลาผ่านไปคุณไม่ได้พัฒนาอะไรในตัวคุณขึ้นมาเลย มีอยู่แค่สิ่งเดียวที่นับวันจะมากขึ้นก็คือ การพูดที่ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องเป็นราว แต่จริงๆแล้ววนไปวนมา มีแต่น้ำไม่มีเนื้อ เนื้อหาที่พูดไม่มีข้อมูลในเชิงวิเคราะห์ที่เข้าท่า แต่พูดเหมือนจะให้เข้าท่า พูดเข้าข้างเพศตัวเองจนดูหน้าหมั่นใส้ ถ้าข่าวอะไรที่เป็นข่าวผู้หญิงโดนรังแก คุณจะใส่ซะเหมือนกับว่าผู้ชายมันเลวกันทั้งโลก ถ้าผมเป็นคุณในตอนนี้ ผมจะก้มมองตัวเองทันทีว่าทำไมเราถึงโดนมากว่าเพื่อนนักข่าวคนอื่นๆ ถ้าผมไม่รู้อะไรจริงๆผมจะไม่แสดงความคิดเห็นแบบปล่อยไก่ ถ้าผมอ่านข่าวผิดบ่อยๆ ผมจะไปฝึกอ่านข่าวให้มากยิ่งขึ้น แก้ไขจุดด้อยของเราให้จงได้ ถ้ายังอยากจะเป็นนักข่าวต่อไป ถ้าไม่แก้ใข มั่วแต่มานั่งแก้ตัว ผมว่าแค่เป็นนักข่าวมันก็มากเกินไปแล้วสำหรับคุณ

ปล.คนดูไม่ใช่ขี้ข้าที่คุณอยากจะยัดเยียดอะไรก็ยัดเยียดได้


 
 
 
 
     
     
   
 
 
 พัดทอง       11 ก.ย. 50 20:56 แจ้งลบความคิดเห็นนี้
 
 
๔สาวแองจี้นี่อ่านข่าวผิดเป็นประจำกันทุกคนแหละ เราก็เลิกดูข่าวพวกเธอแล้ว บอกตามตรงว่าบอกข่าวเราฟังพวกเธอเล่าแล้วหงุดหงิดอย่างแรง นั่นเพราะไอ้ข่าวที่พวกเธอพูดกันมันผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงอย่างสุดโต่ง

อันนี้ต้องถามว่า ผู้อ่านข่าวผิด คนเขียนบทผิด หรือคนหาข่าวมั่วๆมาลงเป็นคนผิดกันแน่ เราว่ามันก็ผิดกันทั้งหมด แต่พวกเบื้องหลังไม่มีใครรู้จักนี่ ดังนั้น ไอ้ที่โผล่หน้ามาอ่านข่าวให้เห็นกันก็เลยซวยไปตามระเบียบ

แย่เนอะ ไม่มีจรรยาบรรณเนี่ย


 
 
 

 
 เฉิดไฉไล       12 ก.ย. 50 15:48 แจ้งลบความคิดเห็นนี้
 
 
ทำไมน๊อ... ชี ยังลอยนวลอยู่บนหน้าจออยู่ได้


ถึงทีมงานพิมผิด..จริง มีสติสักหน่อย ก้อคง แก้ไขเอาตัวรอดได้นะ
คอมม้อนเซ้น ชีไม่มีเอาซะเลย...เฮ้อ..

ว่าทีมงานพิมผิด... แล้วเด๋วนี้ เค้าไม่มีการเตรียมตัวก่อนออกอากาศกันแล้วหรอ...

ไม่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ แล้วยังมีหน้ามาเถียงอีก

เถียงอีกก้อยิ่งโชว์ง่าววว
ไอ้สวยยย เนี่ยก้อ ไม่ได้เท่าไหร่.. ถามหน่อยทำไม ..ถึงได้ทุยขนาดนี้เนี่ย


เซง มีสุข


 
 
 

 
 ลุง       12 ก.ย. 50 23:35 แจ้งลบความคิดเห็นนี้
 
 
เป็นธรรมดาสำหรับคนที่โก๊ะ แต่คิดว่าตัวเองเก่ง พยายามกลบเกลื่อนปมด้อยตัวเอง แลพยายามทำมาดว่าเก่ง ฉลาด คล่องแคล่ว เพื่อโก่งค่าตัว งานโชว์ตัวและพิธีกร สุดท้ายเค้าก็รู้กันว่าโก๊ะ ไม่อยากจ้าง ไปจ้างดาราที่ดังจริงๆและมีไหวพริบดีกว่า ราคาพอกัน

 
 
 

 
 ataria   ©     13 ก.ย. 50 1:56 แจ้งลบความคิดเห็นนี้
 
 

ตัวอย่างสาวไทยมั่นใจแบบผิด ๆ "เคยเจอใครอ่านข่าวหน้าจอแล้วไม่ผิดเลย (หัวเราะ) ต้องถามกลับแบบนี้นะคะ" เป็นคนสื่อมวลชนที่ไร้ความรับผิดชอบ ถ้าหน้าตาไม่ดีดับไปนานแล้ว

แล้วก็พวกอะไรก็เป็นคนตรง ๆ พูดตรง ๆ ทุเรศเช่นกัน ตัวอย่างก็อั้ม พัชราภา "อะไร, ไม่รู้, ไม่สน, ที่หลังจะทำอย่างนี้อย่าหาว่าหยิ่งนะ, ดุอย่างนี้ยังจะมีใครกล้ามายุ่งอีกเหรอ" EQ, IQต่ำจริง ๆ เลือดไปเลี้ยงนมและหล่อลืนซิลิโคนหมด ไปพอไปถึงสมอง


 
 
 

 
 abow-x       13 ก.ย. 50 2:10 แจ้งลบความคิดเห็นนี้
 
 
ไอ้ที่อยู่ได้ทุกวันนี้น่ะ ก็เพราะหน้าตานะ
อย่างอื่นไม่ได้เรื่องเลย
เฮ้อ...หน้าตาดี ไม่มีสมอง


 
 
 

 
 แมกกี้     18 ก.ย. 50 17:15 แจ้งลบความคิดเห็นนี้
 
 
แต่สาทร-จีน เขาอาจจะเขียนมาผิดอย่างที่บอกก็ได้ คงไม่มีใครปัญญาอ่อนจะอ่านสา-ทรจริงๆหรอก แต่ไก่คงจะคิดไกล เหมือนความคิดเราแหละว่าชาวจีนที่สาทรเขาจะจัดงานอะไรซักอย่าง...มันก็คิดไปได้นะ แต่เขาก็น่าจะอ่านเนื้อข่าวมาแล้วเนอะ เอไม่รู้อย่างไหนกันแน่...แต่ก็ไม่ได้ชอบ 4 พิธีกรนี้หรอก แต่ก็ไม่ได้เกลียดนะ เฉยๆ เพราะเขาหาเงินได้ก็ไม่ได้มาเลี้ยงเราซะหน่อย ไอ้ที่ปัญญาอ่อนชอบส่งsmsไปชมคนนั้นแต่งตัวน่ารักอย่างนั้นอย่างนี้ (ในรายการแต่ก่อน หรือผู้หญิงถึงผู้หญิงสวยแต่ก่อน...)พวกนั้นคงปัญญาอ่อนกันมากเลยว่ามะ

 
 
 

 
 
 
 
 
     
 
 
     
 
 
 
©2010 ADintrend